Vôi cục - Công thức hoá là: CaO

Admin 26/12/2018

Vôi cục - Công thức hoá là: CaO
Ôxít canxi (CaO), thường được gọi là vôi sống, là một hợp chất hóa học sử dụng rộng rãi. Nó là một màu trắng, ăn da và kiềm tinh thể rắn ở nhiệt độ phòng. Là một sản phẩm thương mại, vôi thường cũng chứa ôxít magiê, oxit silic và số tiền nhỏ hơn của oxit nhôm và oxit sắt.
Ôxít canxi thường được thực hiện bởi sự phân hủy nhiệt của các vật liệu như đá vôi, có chứa cacbonat canxi (CaCO3; khoáng canxit) tại một lò vôi. Điều này được thực hiện bằng cách nung nóng các vật liệu để ở trên 825 ° C, [1] một quá trình được gọi là calcination hoặc đốt-vôi, để giải phóng một phân tử của khí carbon dioxide (CO2); vôi sống để lại. Quá trình này có thể đảo ngược, kể từ khi sản phẩm vôi sống đã nguội, nó bắt đầu ngay lập tức để hấp thụ khí carbon dioxide từ không khí, cho đến khi, sau khi đủ thời gian, nó hoàn toàn chuyển đổi trở lại cacbonat canxi.

Cách sử dụng

Như vôi ngậm nước hoặc slaked, Ca (OH) 2 (tên hóa chất canxi hydroxit) (khoáng sản portlandite), nó được sử dụng trong vữa và thạch cao. Ngậm nước vôi rất đơn giản để làm như vôi là một Anhydride cơ bản và phản ứng mạnh mẽ với nước. Vôi cũng được sử dụng trong sản xuất thủy tinh và khả năng phản ứng với silicat cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hiện đại bằng kim loại (thép đặc biệt) để loại bỏ các tạp chất như xỉ.

Nó cũng được sử dụng trong nước và xử lý nước thải để giảm độ axít, để cứng lại, như một flocculant, và để loại bỏ phốt phát và các tạp chất khác; trong giấy làm để hòa tan lignin, như đông lại, và trong tẩy trắng; trong nông nghiệp để cải thiện đất chua; và kiểm soát ô nhiễm, trong Lau sàn để desulfurize khí thải và khí thải để xử lý nhiều chất lỏng. Nó có truyền thống được sử dụng trong việc chôn cất của các cơ quan trong mồ mả mở ra, để ẩn mùi phân hủy, cũng như trong khoa học pháp y, để lộ dấu vân tay. Nó là một vật liệu chịu lửa và chất khử nước và được sử dụng để tinh chế acid citric, đường, thuốc nhuộm và như một chất hấp thụ khí CO2. Nó cũng được dùng trong đồ gốm, sơn và công nghiệp thực phẩm. Hơn nữa, vôi sống được sử dụng trong dịch bệnh, bệnh dịch, và thiên tai để phân hủy các cơ quan để giúp chống lại sự lây lan của bệnh. Vôi sống là một thành phần quan trọng trong quá trình nixtamalization được sử dụng để tạo ra hominy ngô và Masa hoặc bột tortilla. Trong Ấn Độ cổ xưa, trước khi phát hiện ra xà phòng, nó đã được trộn với cát và được sử dụng để làm sạch cơ thể của một trong, trong khi nó cũng được sử dụng để xây dựng nhà ở.

Một chất tương đối rẻ tiền, vôi sống sản xuất năng lượng nhiệt do sự hình thành của các hydrat, hydroxit canxi, như trong các phương trình sau đây: [2]

CaO (s) + H2O (l) là cân bằng với Ca (OH) 2 (aq) (ΔHr = -63,7 kJ / mol của CaO)

Hydrat có thể được reconverted để vôi sống bằng cách loại bỏ các nước trong phương trình đảo ngược. Nếu vôi ngậm nước là nước nóng để đỏ, vôi sống sẽ được tái tạo để đảo ngược phản ứng. Vì nó hydrates, một kết quả phản ứng tỏa nhiệt. Một lít nước kết hợp với khoảng 3,1 kg vôi sống cho hiđrôxít canxi cộng với 3,54 MJ năng lượng. Quá trình này có thể được sử dụng để cung cấp một nguồn nhiệt thuận tiện cầm tay, như cho on-the-thực phẩm tại chỗ nóng lên trong tự-sưởi ấm có thể.

Khi vôi sống là nước nóng đến 2.400 ° C (4300 ° F), nó phát ra một ánh sáng cực mạnh. Điều này dưới hình thức chiếu sáng được biết đến như một ánh đèn sân khấu và đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sân khấu trước khi phát minh ra đèn điện [3].

Sản xuất trên toàn thế giới hàng năm của vôi sống khoảng 283.000.000 tấn. Trung Quốc là bởi đến nay nhà sản xuất lớn nhất thế giới, với tổng cộng khoảng 170.000.000 tấn / năm. Hoa Kỳ là tiếp lớn nhất với khoảng 20 triệu tấn mỗi năm [4].
Sử dụng làm vũ khí

Sử học và triết học David Hume, trong lịch sử của ông của Anh, kể lại như thế nào trong thời gian sớm trong thời gian trị vì của Henry III của Hải quân Anh bị tiêu diệt một hạm đội Pháp xâm lược của blinding hạm đội đối phương với vôi sống:

D'Albiney dụng một mưu chống lại họ, mà được cho là đã góp phần vào thắng lợi của: Có được gió của Pháp, ông đã xuống khi chúng bằng bạo lực; và ném vào khuôn mặt của họ một số lượng lớn của vôi sống, mà ông thực purposely trên tàu, ông mù vì vậy họ, rằng họ đã bị vô hiệu hoá từ bảo vệ chính mình [5].

Vôi sống cũng là suy nghĩ để có được một thành phần của hỏa Hy Lạp. Sau khi liên hệ với nước, vôi sống sẽ tăng nhiệt độ của nó ở trên 150 ° C và đốt cháy nhiên liệu [6].
Các vấn đề sức khỏe

Do phản ứng mạnh mẽ của vôi sống với nước, gây kích ứng nặng gây vôi sống khi hít vào hoặc đặt trong liên hệ với ẩm da hoặc mắt. Hít phải có thể gây ho, hắt hơi, thở khổ công. Sau đó có thể tiến triển thành bỏng với thủng của septum mũi, đau bụng, buồn nôn và ói mửa. Vôi sống Mặc dù không được xem là một mối nguy hiểm cháy, phản ứng của nó với các nước có thể giải phóng đủ sức nóng để đốt cháy vật liệu dễ bắt lửa [7].

      

          KS. Bùi Anh Tuấn
ICODE., CORP      www.icode.vn

Share :