Vinh – Quyến và cuộc đọ sức 10 năm

Admin 26/12/2018

- Với cổ động viên Nghệ An, chỉ Quyến loé sáng ở trận đấu chiều nay để Sông Lam Nghệ An vô địch, anh sẽ được tôn vinh như ngày nào. Còn nếu Công Vinh chiến thắng, người Nghệ An lại có dịp tiếc nuối đã không nhìn ra một Công Vinh tài năng. Giữa Vinh và Quyến, chiều nay sẽ có câu trả lời ai mới là tài năng đích thực.

Trên chuyến bay sớm của Vietnam Airlines từ TP.Hồ Chí Minh ra Nghệ An sáng nay 21.8, có hai vị khách đặc biệt: ông Võ Quốc Thắng, ông bầu của đội bóng Đồng Tâm Long An và ông Dương Nghiệp Khôi, trưởng ban tổ chức giải V-League.

Sự hiện diện của hai ông đã khiến cho chuyến bay ra Nghệ An trở thành một “chuyên cơ bóng đá”. Các câu chuyện bóng đá, các câu hỏi, đáp cũng xoay quanh chuyện bóng đá. Và trong câu chuyện ấy, có Công Vinh và có Văn Quyến.

Bầu Thắng có việc phải ra Nghệ An, ông cho biết chiều nay sẽ vào Thanh Hoá để chứng kiến “đứa con của tui” ra sân trong trận đấu có thể là cuối cùng ở V-League. Ông Thắng nhận định: “Nghệ An có đến 99% vô địch, đội Hà Nội T&T đá với đội tui rồi, tui biết, khó lắm”. Tất nhiên, có mặt ông trưởng giải ở đó, các cổ động viên xứ Nghệ đâu dễ bỏ qua, họ hỏi ngay vấn đề trọng tài. Với vẻ mệt mỏi, ông Khôi nói rất nhẹ: “Đúng là giải năm nay không gặp vấn đề trọng tài thì giải đấu mĩ mãn. Còn chiều nay, trọng tài thổi sao tôi chịu, nếu sai đành xử nguội thôi”. Chuyện trọng tài làm nóng cả khoang hành khách, thế nên câu chuyện được lái theo hướng Văn Quyến – Công Vinh và cuộc so đọ định mệnh để giành chức vô địch sau 10 năm chờ đợi, cũng là cuộc đọ sức của cả hai cầu thủ sau 10 năm cùng nhau có mặt ở đội một của Sông Lam Nghệ An.

Cổ động viên xứ Nghệ nhớ như in lúc Văn Quyến và Công Vinh gia nhập đội một của Sông Lam Nghệ An. Ngày ấy, Quyến được coi là “thần đồng xứ Nghệ”. Nổi lên năm 16 tuổi ở giải U16 châu Á, vừa tròn 18 tuổi Quyến lấy chỗ chính thức trên hàng tấn công của Sông Lam, Quyến góp mặt ở đội tuyển Quốc gia để được thi đấu cùng Lê Huỳnh Đức. Khi ấy, Quyến còn là đỉnh cao trong việc làm kinh tế khi ký kết hợp đồng với hãng Pepsi. Và ở thời điểm đó, người ta thấy Văn Quyến đúng nghĩa là một ngôi sao, tiêu tiền như nước, xe đẹp, điện thoại đẹp và vây quanh anh là những người đẹp. Ở thời điểm đó, Vinh không có suất ở đội hình chính thức. Thậm chí, chi tiêu cũng khó khăn nhưng nhờ có thủ môn Dương Hồng Sơn làm anh đỡ đầu nên mọi việc cũng đỡ.

Ngày Quyến là trụ cột ở đội tuyển Việt Nam lẫn đội U23, Vinh "còm" là người được gọi lên rồi ra về từ băng ghế dự bị. Quyến tập nhàn nhã rồi tung tăng vì kiểu gì cũng được đá chính. Vinh tập cật lực để rồi ức quá lao đầu vào tường đến tóe máu chỉ để tìm câu trả lời: mình thua Văn Quyến, thua Thanh Bình điểm gì mà cứ phải làm cầu thủ dự bị? Đến tận SEA Games 2005, Quyến vẫn là đỉnh cao, là thần tượng, còn Công Vinh chỉ là chiếc bóng mờ.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Công Vinh là thời điểm Thanh Bình xuống phong độ trầm trọng, ngay tại Bacolod (SEA Games 2005), ông A.Riedl cho Vinh vào nhóm được đá phạt. Vinh từ sân tập về phòng nằm cười như “ma làm”, Vinh nói: “Tôi được xếp vào nhóm đá phạt rồi đó. Kinh chưa”. Vinh vui bởi điều này đánh dấu điểm yếu Vinh sút phạt thua Văn Quyến đã trở thành quá khứ, được xếp vào nhóm đá phạt là Vinh có cơ hội ra sân ở đội hình chính thức chứ không còn dự bị triền miên nữa. Vinh vui bởi chí ít anh đã vượt qua được Phan Thanh Bình và tiệm cận với Văn Quyến.

Sau SEA Games 2005, vụ bán độ bị vỡ lở, ông Riedl ra đi, Văn Quyến bị cấm thi đâú. Công Vinh trở thành trụ cột ở đội tuyển, là ngôi sao được biết đến với sự nỗ lực không ngừng. Vô tình Quyến và Vinh trở thành hai thái cực khác nhau, một bên là tài năng thiên bẩm và một bên là tài năng nhờ rèn luyện.

Sau sáu năm từ SEA Games 2005 và tròn 10 năm từ ngày đặt chân lên đội một của Sông Lam, Quyến và Vinh đứng hẳn ở hai chiến tuyến. Giờ Vinh đang là ngôi sao, còn Quyến đang phải đi tìm lại vị trí. Vinh chơi ở đội bóng Hà Nội T & T với số tiền lót tay lên đến 7 tỷ đồng, còn Quyến tồn tại ở Nghệ An nhờ vào cái uy của Huy Hoàng, một người anh kết nghĩa và nhờ và quá khứ xưa cũ. Chiều nay khi Công Vinh được trông cậy sẽ toả sáng, Quyến lại mong chờ có mặt trên sân từ băng ghế dự bị trong trận đấu mà người dân xứ Nghệ chờ đợi 10 năm.

Với các cổ động viên Nghệ An, chỉ cần một phút lóe sáng của Quyến ở trận đấu chiều nay để giúp đội bóng xứ Nghệ giành được chức vô địch, anh sẽ lại được tôn vinh như ngày nào. Còn nếu Công Vinh chiến thắng, người Nghệ An sẽ lại có dịp tiếc nuối, tiếc như ngày xưa họ đã từng không nhìn ra một Công Vinh tài năng. Và ở cuộc đấu riêng giữa Vinh và Quyến, hôm nay sẽ có được câu trả lời ai mới là tài năng đích thực.

Thảo Du

Share :

Viết bình luận của bạn