Những câu chuyện đằng sau tấm huy chương vàng Olympic Vật lý

Admin 26/12/2018
(congnghiepquocte.vn )- Thuyết phục mẹ để được tham gia vào đội tuyển của trường sau đó lại nỗ lực hết mình nhằm đạt mục tiêu. Những câu chuyện về chàng trai xứ nghệ vừa sở hữu tấm Huy chương vàng Olympic Vật lý cho thấy tinh thần hiếu học của người dân mảnh đất giàu truyền thống này.
 >>  Cậu học trò xứ Nghệ đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

 

Thuyết phục mẹ để được vào đội tuyển

Mặc dù gần 2h chiều 18/7, đoàn học sinh thi Olympic Vật lý mới về đến Việt Nam nhưng gia đình Hoàng có mặt từ rất sớm ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. Trong khi bố của Hoàng thì hào hứng kể những câu chuyện dí dỏm về cậu con trai cưng của mình trước giới báo chí thì người mẹ thậm lặng của Hoàng, cô Phan Thị Quỳnh Hoa lại có nhiều cảm xúc.

Mục tiêu của gia đình đặt ra cho Hoàng bắt đầu bước vào cấp học THPT, là vào đại học. Chính vì thế khi Hoàng đang học lớp 11 được triệu tập vào đội tuyển của trường tham dự kì thi học sinh giỏi Quốc gia (HSG QG) đã khiến gia đình khó lo lắng cô bởi lẽ vào đội tuyển chỉ tập trung học một môn, nếu không đạt giải có thể khiến Hoàng khó khăn trên đường đến với giảng đường ĐH.
 
Những câu chuyện đằng sau tấm huy chương vàng Olympic Vật lý
Sự tự hào của người mẹ khi cậu con trai mang huy chương vàng về cho Tổ quốc (ảnh chụp tại sân bay Nội Bài chiều ngày 18/7).

“Lúc đó bản thân tôi chỉ biết khuyên con cần cân nhắc. Tuy nhiên cũng không tạo sức ép mà để cho Hoàng tự lựa chọn con đường đi của mình”, cô Hoa chia sẻ.

Để trấn an gia đình, cậu học trò xứ nghệ đã mạnh dạn đề xuất: “Năm nay con học lớp 11, mẹ cho con thử sức nếu không đạt giải thì vẫn còn một năm sau đó để ôn luyện cố gắng. Có nhiều con đường đến với giảng đường ĐH. Nếu vào đội tuyển được giải và được tuyển thẳng vào trường ĐH là con đường ngắn nhất”

Sau khi được sự đồng ý của gia đình Hoàng bắt đầu cuộc hành trình chinh phục những danh hiệu. Do gia đình ở cùng với ông bà nên hầu hết công việc trong gia đình Hoàng đều “miễn” hoàn toàn và quỹ thời gian đều được tập trung dành cho việc học tập.

“Sau khi ăn cơm xong là Hoàng ngồi vào bàn học cho đến 1-2 giờ sáng, sau đó ngủ khoảng 4-5 tiếng. Sáng thì vẫn phải thức giấc sớm để còn chuẩn bị đi học”, mẹ Hoàng tâm sự.

Với nỗ lực hết mình nên kỳ thi HSG QG lớp 12 năm học 2009-2010 mặc dù là học sinh lớp 11 nhưng Hoàng đã xuất sắc giành giải Nhì. Không bằng lòng với những kết quả đạt được, kỳ thi HSG QG lớp 12 năm học 2010-2011 Hoàng đã vươn lên đạt giải Nhất với danh hiệu thủ khoa. Từ những kết quả đó Hoàng được chọn vào đội tuyển Olympic Vật lý châu Á và đạt huy chương đồng.

Với thành tích đạt được HCĐ cuộc thi châu Á về Vật lý, Hoàng đã chắn chắn có học bổng du học của Nhà nước nên sức ép về việc phải trúng tuyển vào trường ĐH không còn. Tâm lý thoải mái nên trước khi lên đường tham dự kì thi Olympic Quốc tế Hoàng tự tin chia sẻ với mẹ: “Con chắc chắn sẽ mang huy chương về. Chỉ có điều con chưa biết nó màu gì thôi”.

Nỗ lực giành “vàng”

Kì thi Olympic quốc tế là một sân chơi nhằm đánh giá năng lực của từng cá nhân. Thành tích đạt được HCV là một minh chứng cho sự phấn đấu, nỗ lực hết mình của Hoàng. Tuy nhiên với những sai sót nhỏ khi làm bài Hoàng đã khá bất ngờ trước việc đạt HCV.

“Sau khi làm xong, em thực sự tiếc vì có những lỗi sai do tâm lý bước vào phòng thi chưa tốt. Phần thực hành em còn hơi yếu. Lúc đó em chỉ nghĩ mình đạt huy chương đồng hoặc bạc”- Hoàng kể.

Suy nghĩ của Hoàng hoàn toàn “khớp” với thực tế khi mà có kết quả thi em chỉ đạt huy chương bạc. Với việc chỉ còn thiếu khoảng 0,4 điểm nữa là với được đến “vàng” nên các thầy trong đoàn đã “nghiên cứu” bài làm của Hoàng rất kỹ để đấu tranh với Ban giám khảo để “kiếm” thêm điểm.

Một thầy trong đoàn chia sẻ: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng chúng tôi phát hiện ra hai vấn đề để có thể đấu tranh. Một ý là 0,4 điểm và một ý là 0,7 điểm. Với việc thang điểm của họ cho rất chi tiết nên chắc chắn công việc đấu tranh sẽ khó khăn nhưng các thành viên trong đoàn rất quyết tâm”.
 
Những câu chuyện đằng sau tấm huy chương vàng Olympic Vật lý
Sự tận tụy của những người thầy đã giúp Hoàng "đổi màu" huy chương thành công.

“Lúc đầu mình đấu tranh ý 0,4 điểm thì họ không đồng ý nên mọi niềm tin đặt vào ý 0,7 điểm. Và thật hạnh phục khi học công nhận điểm của ý này. Sau khi thay đổi thành công màu huy chương của Hoàng ai cũng thở phào nhẹ nhõm” - thành viên này cho hay.

Thầy Nguyễn Thế Khôi, trưởng đoàn Olympic Vật lý Việt Nam, cho biết thêm: “Sáng hôm sau khi Ban tổ chức thông báo có thay đổi về một số điểm trong biểu chấm nhưng hầu như các thầy đều không cảm thấy lo lắng bởi mình chắc chắn với khả năng lập luận và bảo vệ. Và bất ngờ lại tiếp tục đến với Hoàng khi mà sau khi Ban tổ chức thay đổi biểu chấm Hoàng tiếp tục được cộng thêm 0,5 điểm nữa”.

Mơ ước cập bến Học viện MIT (Mỹ)

Chia sẻ những dự định sắp tới Hoàng cho biết: “Trước mắt em sẽ theo học ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội để nâng cao trình độ Tiếng Anh. Sau đó có thể sẽ đi du học Mỹ”.

Cũng theo Hoàng, thì đối với những học sinh đạt HCV Olympic Quốc tế thì có cơ hội rất lớn để được theo học tại Học viện MIT của Mỹ. Đây cũng là nơi các thế hệ đàn anh trước của Hoàng đang theo học như Nguyễn Tất Nghĩa…
 

Với tấm huy chương vàng Olympic Quốc tế, Hoàng có cơ hội rất lớn để nhận học bổng theo học tại Học viện MIT.

“Theo như anh Nghĩa cung cấp, thì khi theo học MIT sẽ được họ cấp học bổng đủ để học tập và sinh sống mà không cần học bổng của nhà nước. Em sẽ cố gắng để theo học trường này sau đó sẽ quay về cống hiến cho đất nước”- Hoàng tâm sự.

Theo thầy Nguyễn Thế Khôi, sự lựa chọn của Hoàng là một tín hiệu đáng mừng. Hiện nay hầu hết các em đạt giải đều đi du học các ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế chứ ít theo học các trường chuyên sâu về nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong khi đó Học viện MIT là học viện nghiên cứu và giáo dục ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Đây là ngôi trường nổi tiếng trong khoa học công nghệ.

Cũng theo thầy Khôi, hiện nay đội ngũ kế cận cho các ngành khoa học chủ chốt ở Việt Nam hiện nay rất là khó khăn. Chính vì thế việc những em đạt giải quyết tâm đi theo con đường nghiên cứu sẽ là bài toán then chốt để tạo nguồn nhân lực sau này.

Nguyễn Hùng

Share :

Viết bình luận của bạn