Làm quen với chàng sinh viên thành tích “khủng”

Admin 26/12/2018
 Đạt IELTS 6.5 trong 1 tháng, kết quả học tập 9.26/10, từng đạt giải Nhì chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2010 và gần đây là giải Ba Olympic Toán học SV toàn quốc 2011... Người sở hữu những thành tích đáng nể này là Đỗ Đức Hiếu, sinh viên K49 ĐH Ngoại Thương HN.

Thích Toán học như một lẽ tự nhiên

Đam mê Toán học từ nhỏ, ngay từ khi còn là một cậu nhóc cấp 1, Hiếu đã gắn bó với báo Toán Tuổi thơ, Toán tuổi trẻ một cách tự nhiên. Đặc biệt, những bài toán bất đẳng thức hấp dẫn chàng trai nhỏ nhắn ấy. Hiếu gãi đầu lý giải cậu thích bất đẳng thức là vì “nó đến tự nhiên và lôi cuốn”.
 

Với niềm đam mê toán học, Đỗ Đức Hiếu đang có nhiều dự định cho mình. (congnghiepquocte.vn)
 
Dù bất đẳng thức nghiêng nhiều về phương pháp và kinh nghiệm giải, đồng thời rất dễ gây nghiện và khiến học sinh lơ là bỏ qua các môn học khác hay những khía cạnh khác của Toán, nhưng đó vẫn là một niềm đam mê lớn đối với em”, Hiếu hóm hỉnh chia sẻ.

Hiếu bật mí thêm: “Giữa năm lớp 12 mới biết đến nó một cách cụ thể, nhưng những gì em tìm hiểu được thời gian đó mở ra cho em một niềm đam mê mới và giải quyết những thách thức đã đánh gục em trước đó”. Hiếu cho rằng tự rèn luyện tư duy qua bất đẳng thức giúp Hiếu học tốt các môn tự nhiên hơn. Hồi học cấp 3, cậu giành giải Nhất tỉnh môn Toán, Nhì tỉnh Giải Toán bằng máy tính Casio.

Ước mơ từ nhỏ của Hiếu là trở thành một thầy giáo dạy Toán tại Trường THPT Lê Lợi (Thọ Xuân, Thanh Hóa), với mong muốn truyền lại niềm đam mê Toán với các thế hệ kế tiếp, bởi đơn giản Toán học đã trở thành tình yêu của Hiếu từ bao giờ.

Tuy nhiên khi học hết lớp 12, với sự tư vấn của gia đình, Hiếu đành gác ước mơ của mình để đầu đơn vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với tham vọng trở thành nhà kinh tế giỏi. Bên cạnh đó sẽ có nhiều cơ hội được đi du học hơn.

Chàng “Xlu” gây nhiều bất ngờ

Xlu” là biệt danh mà bạn bè đặt cho Hiếu từ lớp 9, bởi khuôn mặt béo và có dáng đi ục ịch và không bao giờ biết nói dối. Ấn tượng từ những câu chuyện, cách trả lời hồn nhiên, chân thật và ý chí của Hiếu trong chặng đường cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng như những gì cậu thể hiện ở trường ĐH Ngoại thương khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

“Săn” học bổng ngay từ cấp 3, trong một tháng Hiếu đạt IELTS 6.5, là Đảng viên ngay từ lớp 12, cậu đứng thứ 2 lớp Chất lượng cao Kinh tế với tổng điểm phẩy 9.26/10 và giành học bổng của trường năm học 2010 - 2011.
 

Đỗ Đức Hiếu (người thứ 2 từ phải sang) cùng bạn bè trong buổi lễ chào mừng cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm trường ĐH Ngoại thương.

Lê Thanh Tùng (SV trường ĐH Adelaide, Hà Lan), học cùng Trường THPT Lê Lợi, chơi thân với Hiếu, nhận xét: “Hiếu là đứa nhút nhát, thật thà, giàu ước mơ hoài bão. Nhưng có ý chí, quyết tâm rất cao. Mình còn nhiều bất ngờ về khả năng của nó”. Tự nhận xét về bản thân mình Hiếu tâm sự: “Em là đứa thật thà và hơi trẻ con, khó che giấu cảm xúc bên trong. Tài năng của em có hạn, nhưng mà ý chí thì chưa biết, vì em cũng chưa đánh giá được giới hạn của nó”.

Ngoài mê toán, Hiếu còn thích thiên văn học, cậu tìm hiểu sâu về nó từ hồi nhỏ và muốn trở thành một nhà du hành vũ trụ hoặc nhà nghiên cứu về vũ trụ. Hiếu còn là tay cự phách về môn cầu lông, yêu thích đàn ghi ta và đam mê các hoạt động tình nguyện. Ngay khi bước vào trường, Hiếu tham gia CLB Ghi ta và Đội tình nguyện Sông Mã.

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc

Ngay từ năm cấp 3, Hiếu luôn mong muốn được đi du học. Bước chân vào ĐH Ngoại thương, Hiếu lùng sục cơ hội học bổng du học. Bận rộn làm hồ sơ du học, ôn thi tiếng Anh, thi IELTS, nhưng chưa lúc nào Hiếu muốn bỏ cuộc vì luôn có động lực từ gia đình. Việc chưa giành được suất học bổng du học tại trường Adelaide, Hà Lan của Bộ Giáo dục, khiến Hiếu hụt hẫng.

“Thất vọng vì chưa đạt được mục tiêu, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất của em. Mỗi lần về quê, được trò chuyện với bố mẹ, thăm ông bà, được chơi bóng bàn cùng ông cậu..., em thấy như được nạp năng lượng tinh thần để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đó”, Hiếu tâm sự.
 

Ngoài đam mê toán học, Hiếu (thứ 2 từ phải sang) còn tham gia nhiệt tình trong các CLB trong Trường ĐH Ngoại thương.

Được biết, cậu bạn cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện để trải nghiệm, trưởng thành hơn nữa.

“Đội Thanh niên tình nguyện Sông Mã đã cho em nhiều hơn thế, ở đó không chỉ có tình nguyện mà còn có tình yêu và sự sẻ chia. Những cuộc hành trình tình nguyện giúp mình có nhiều trải nghiệm đáng quý”, Hiếu tươi cười tâm sự

Luôn tâm niệm: “Không gì là không thể”, chàng sinh viên chuyên ngành Kinh tế, Trường ĐH Ngoại thương đang trang bị cho mình hành trang để thực hiện các ước mơ và dự định sắp tới.

 

Kim Ngân

Share :

Viết bình luận của bạn